„Að alhæfa á neikvæðan hátt um Gyðinga sem heild er Gyðingahatur“

„Það að nota sársaukafyllsta viðburð í sögu Gyðinga til að núa þeim honum um nasir er Gyðingahatur. Það að alhæfa á neikvæðan hátt um Gyðinga sem heild er Gyðingahatur,“ skrifar Finnur Th. Eiríksson í grein sem birtist í Vísi í dag, miðvikudag. Greinin ber yfirskriftina „Stækt Gyðinga­hatur í nafni mann­réttinda.“

Þar tekur Finnur til umfjöllunar nýlega grein eftir Sigurð Skúlason, leikara, en í greininni skrifaði Sigurður meðal annars: „Gyðingar sem áttu alla okkar samúð og samkennd í Helförinni hafa nú tekið að sér hlutverk böðulsins.“ Ekki er ljóst til hvaða mengis Sigurður vildi vísa með því að Gyðingar hafi átt „alla okkar samúð og samkennd“ á þeim tíma enda vísuðu íslensk stjórnvöld á bug þeim sem til þeirra leituðu á flótta frá ofsóknum þýskra yfirvalda.

Finnur leggur áherslu á mikilvægi þess að greina ísraelsk stjórnvöld frá Gyðingum. Hann vísar til fyrra viðtals við sig um málið og segir: „Ég tók ekki nógu sterkt til orða þegar ég sagði að fjölmargir ættu erfitt með að greina ísraelsk stjórnvöld frá Gyðingum. Fjölmargir eru hreinlega ófærir um það.“ Hann brýnir fyrir lesendum að „Gyðingar hafa innbyrðis ólíkar skoðanir á þessu stríði, líkt og öllu öðru. Það er því algjörlega óboðlegt að minnihlutahópur á Íslandi sé djöfulgerður á þennan hátt á opinberum vettvangi.“

Þá gagnrýnir Finnur íslenska fjölmiðla fyrir að „lepja upp blygðunarlausan áróður Hamassamtakanna“. Hann bendir á fréttaflutning um að „Ísrael hafi skotið flugskeyti á spítala“ þegar „óyggjandi sönnunargögn“ séu fyrir því að „hryðjuverkasamtök á Gazasvæðinu hafi skotið flugskeytinu.“ Hann segir mega færa rök fyrir því að fjölmiðlar hafi „hreinlega framleitt Gyðingahatur með umfjöllun sinni.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí