Enn og aftur teppir Covid sjúkrahúsið og bráðamóttökuna

Í þriðja sinn á fjórum vikum hefur Landspítali nú, þriðjudaginn 21. nóvember, látið frá sér tilkynningu um að mikið álag sé á bráðamóttökunni í Fossvogi og beðið fólk sem getur snúið sér annað um að gera það heldur. Í tilkynningunni kemur, nú sem fyrr, fram að á bráðamóttökunni verði forgangsraðað eftir bráðleika og fólk sem ekki er í bráðri hættu geti því þurft að bíða lengur en annars eftir þjónustu.

Í ljósi þeirra gagna sem birst hafa um veirugreiningar á Landspítala og fjölda innlagna vegna Covid-19 ætti þetta ekki að koma mörgum á óvart. Samkvæmt síðustu birtu gögnum, frá vikunni 6.–12. nóvember, lágu þá 32 sjúklingar á Landspítala með Covid-19 og höfðu ekki verið fleiri frá árinu 2022. Veiran að baki sjúkdómnum, SARS-CoV-2, greinist um þessar mundir ríflega fimmfalt oftar en inflúensa.

Unnið úr gögnum um fjölda greindra sýkinga, úr vikuskýrslu sýkla- og veirufræðideildar Landspítala um öndunarfærasýkingar. Vika 45 er vikan 6.–12. nóvember.

Þegar síðasta tilkynning barst um álag á bráðamóttöku fékk blaðamaður það staðfest frá starfsmanni móttökunnnar að þá væru „rosa mikil veikindi hjá landanum, covid og aðrar veirusýkingar. Mikið aðflæði og svo fer bara þessi keðjuverkun af stað sem teppir bráðamóttökuna.“ Starfsmaðurinn sagði Covid vera þungt fyrir bráðamóttökuna þar sem það teppi einbýli á sjúkrahúsinu og þá ílengist það fólk á bráðamóttöku sem ekki er með covid og fær ekki innlögn á einkastofu í húsinu „því það er uppselt.“ Það sama er uppi á teningnum nú, segir heimildamaður: „Allt stopp upp í hús.“

Í tilkynningu Landspítala er vísað til símanúmersins 1700 og netspjalls Heilsuveru fyrir fólk sem ekki er í bráðri hættu.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí