Sögulegt verkfall yfirvofandi vegna óréttlátra launa og brostinna loforða

Suður Korea, Seoul and Hwaseong – Á tímum sem kunna að vera vendipunktur í samskiptum starfsfólks og vinnurekanda landsins, er starfsfólk Samsung Electronics, fyrirtækisins sem spannar allt frá smíði á stærstu skipum til örsmárra örflaga, að undirbúa fyrsta verkfall í sögu fyrirtækisins. Samsung-vörur eru gríðarlega vinsælar á Íslandi, símar, þvottavélar og uppþvottavélar eru vinsæl heimilistæki á Íslandi.

Þrátt fyrir að Samsung hafi náð fram sterkri ímynd á alþjóðavettvangi stendur National Samsung Electronics Union (NSEU), fulltrúi 28 þúsund starfsfólks, frammi fyrir eins dags verkfalli á morgun, þann 7. júní, sem gæti leitt til ótímabundins verkfalls ef réttlátum launakröfum verður ekki mætt.

NSEU hefur krafist 6,5 prósenta launahækkunar og viðbótarfrídags á launum, tillögu sem þau telja réttláta miðað við methagnað Samsung og hækkandi lífskjarakostnað í Kóreu. Hins vegar hefur fyrirtækið boðið upp á 5,1 prósents hækkun, boð sem hefur valdið því að starfsfólk finnur sig vanmetið og vanvirt.

„Starfsfólk Samsung er stoð og stytta þessa fyrirtækis,“ sagði Son Woo-mok, formaður NSEU. „Við eigum skilið að komið sé fram við okkur með reisn og virðingu, og það felur í sér sanngjörn laun fyrir erfiði okkar.“

Óánægja starfsfólks bætist við þá staðreynd að Samsung hefur langa sögu um að bæla niður verkalýðsstarfsemi. Það var ekki fyrr en árið 2020, undir miklum opinberum þrýstingi, sem fyrirtækið leyfði loksins stofnun verkalýðsfélags. Nú eru launþegar að nýta nýfengin réttindi sín og krefjast réttlátrar hlutdeildar í gífurlegum auði fyrirtækisins.

Fyrirhugað eins dags verkfall á morgun þann 7. júní er merkilegt fyrsta skref, sýning á mætti samstöðu sem undirstrikar vilja starfsfólks til að berjast fyrir réttindum sínum. Það þjónar einnig sem viðvörun til stjórnenda Samsung um að ef ekki verður gengið að kröfum þeirra gæti ótímabundið verkfall lamað rekstur fyrirtækisins, truflað framleiðsluna og hugsanlega skaðað orðspor þess.

Þótt verkfallið feli í sér áhættu fyrir báða aðila er starfsfólk reiðubúið að fórna miklu. Þau telja að staðföst afstaða sé nauðsynleg til að senda skýr skilaboð til Samsung og annarra stórfyrirtækja um að tímabil arðráns starfsfólks sé á enda.

„Þetta snýst ekki einungis um peninga,“ sagði einn starfsmaður sem óskaði nafnleyndar. „Þetta snýst um að standa á rétti okkar og tryggja að við höfum rödd í ákvörðunum sem hafa áhrif á líf okkar. Við erum ekki einungis tannhjól í vél; við erum manneskjur sem eiga skilið að komið sé fram við okkur með reisn og virðingu.“

Meðan klukkan tifar niður að 7. júní, beinast augu heimsins að Samsung. Mun fyrirtækið velja að hlusta á starfsfólk sitt og semja um réttlátan samning? Eða mun það halda áfram að forgangsraða hagnaði umfram fólk og hætta á langvarandi og skaðlegu verkfalli? Svarið við þessari spurningu mun ekki aðeins ákvarða örlög starfsfólks Samsung heldur einnig setja fordæmi fyrir vinnusambönd í Suður-Kóreu.

Mynd: Á borða stendur; Verkalýðskúgun og verkalýðsfélagakúgun er ekki hægt að líða lengur! Við lýsum yfir verkfalli vegna þeirrar afstöðu stjórnenda að hunsa starfsfólk!

Mynd 2: Á borða stendur; Mótmæli við Seocho-skrifstofubygginguna 24. til 29. maí. Við viljum þinn áhuga og stuðning. Við getum ekki lengur þolað kúgun verkalýðsins og brot á réttindum verkalýðsfélaga! Samsung ber fulla ábyrgð á þessum og öðrum aðgerðum og hefur nú þegar blandað sér í friðsamlega baráttu okkar, því boðum við nú verkfall til að mæta fyrirlitningu stjórnenda Samsung. Við höfðum reynt að leysa málið í gegnum samræður.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí