Ekkert verið að gera til að koma til móts við neytendur

Verkalýðsmál 20. sep 2022

„Staðan hér á landi er sorgleg þegar kemur að því að verja neytendur og heimili enda nánast ekkert verið að gera til að koma til móts við neytendur hér á landi vegna okurvaxta og hækkunar á öllum framfærslukostnaði heimilanna,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akranes.

Vilhjálmur vísar í frétt Ríkisútvarpsins um aðgerðir hollenskra stjórnvalda á Facebook: Verðþak á raforkukostnað hollenskra heimila.

Vilhjálmur skrifar: „Í þessari frétt kemur fram að Hollensk stjórnvöld hafi boðað að þak verði sett á rafmagnsreikninga landsmanna frá 1. janúar 2023, í því augnamiði að verja neytendur gegn ört hækkandi orkuverði.

Samkvæmt frétt De Telegraaf er áætlað að innleiðing verðþaksins kosti ríkissjóð á bilinu 6 – 10 milljarða evra, jafnvirði 840 – 1.400 milljarða króna. Það bætist ofan á um 16 milljarða evra, jafnvirði 2.240 milljarða króna, sem stjórnvöld hafa þegar varið til að hjálpa borgurum landsins að takast á við hækkandi framfærslukostnað, einkum vegna hækkandi matvæla- og orkuverðs.

Samkvæmt þessari frétt má áætla að hollensk stjórnvöld séu að setja 3300 milljarða ísk. til að verja neytendur og heimili vegna hækkunar á framfærslukostnaði heimilanna, en þetta gerir um 2,8% af landsframleiðslu Hollands.

Ef við heimfærum þessar aðgerðir hollenskra stjórnvalda sem nema eins og áður sagði 2,8% af landframleiðslu Hollands yfir á landsframleiðslu Íslands þá myndi það þýða að stjórnvöld þyrftu að koma með 90 milljarða aðgerðapakka til að hjálpa neytendum og heimilum hér á landi vegna stóraukins framfærslukostnaðar heimilanna.

Staðan hér á landi er hins vegar sorgleg þegar kemur að því að verja neytendur og heimili enda nánast ekkert verið að gera til að koma til móts við neytendur hér á landi vegna okurvaxta og hækkunar á öllum framfærslukostnaði heimilanna.

Hollensk stjórnvöld ætla til að standa straum af þessum kostnaði — sem meðal annars felst í 10 prósenta hækkun lágmarkslauna og hækkun tekjutengdrar niðurgreiðslu á heilbrigðisþjónustu, húsaleigu og fleiru — grípa til mótaðgerða á borð við hækkun fjármagnstekju- og fyrirtækjaskatts.“

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Þú getur skráð þig hér: Skráning félaga

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí