Arfaslæm og smánarleg laun í unglingavinnunni í Reykjavík

Það er óhætt að segja að kjör unglinga sem starfa í Vinnuskóla Reykjavíkur í sumar séu arfaslæm. Laun þeirra voru ákveðin á fundi borgarráðs í gær en þar var ákveðið að hækka þau ekkert frá því í fyrra. Verðbólga mælist nú um 10 prósent svo launin, sem voru léleg fyrir, duga ekki til mikils.

Kaup þeirra sem hafa lokið 8. bekk, um 13-14 ára unglingar, er 711 krónur á tímann. Launin hækka svo örlítið eftir aldri. Unglingar í í 9. bekk eru með 947 krónur á tímann. Þeir sem hafa lokið grunnskóla fá svo 1.184 krónur á tímann.

Heildarlaun unglinga í 8. bekk eru ríflega 44 þúsund krónur, um 117 þúsund fyrir þau sem eru í 9. bekk og þau sem eru í 10. bekk fá 138 þúsund. Þrátt fyrir þessi lélegu laun þá er talsverður fjöldi krakka sem vinna í unglingavinnunni í Reykjavík í sumar, samtals um 3000 börn.

Og þau eru ekki sátt. Ungmennaráð Vesturbæjar, Miðborgar og Hlíða fordæmir á Instagram ákvörðun umhverfis og skipulagssviðs um að hækka ekki laun. „Unglingar í vinnuskólanum hafa nú unnið í fjóra daga án þess að vita launin sín, þetta er hvorki boðlegt né sanngjarnt. Ungmennin hafa hvorki verkfallsrétt né veikindarétt. Viljum við kenna þessu unga fólki, sem er nú að kynnast vinnumarkaðinum að þetta sé eðlilegt? Erum við að senda þeim réttu skilaboðin með því að segja þeim of seint frá laununum sínum, borga þeim of lítið og skerða þau af réttindum sínum,“ segir í yfirlýsingu Ungmennaráðsins.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí