Mátt mótmæla í klukkutíma í nafni lýðveldisins, annars má löggan handtaka þig

Upp er komin deila milli stjórnvalda og dómstóla í Frakklandi vegna lögreglubanns á friðsamlegum mótmælum til styrktar Palestínu í vikunni. Undanfarna viku hafa þúsundir Frakka komið saman á Lýðveldistorginu í París, Place de la République, gamla byltingartorginu, þrátt fyrir fyrirskipun stjórnvalda um að banna mótmæli til styrktar Palestínu. Banninu var framfylgt af lögreglu á þeim forsendum að þau myndu espa upp and-gyðinglegt ofbeldi sem erfitt þykir að snúa niður.

Frakkar eru þrautþjálfaðir í að mótmæla og koma gjarnan saman á byltingartorgum Parísar og láta í sér heyra í kjarabaráttu og ef þeim þykir halla á réttlæti eða lýðræði. Og nú hafa dómstólar stutt lýðinn og ályktað að ólöglegt sé að banna mótmæli, enda sé það stjórnarskrárvarinn réttur borgaranna að mótmæla. En TF1Info fylgist með og segir nú síðast að stjórnvöld hafi náð því í gegn að takmarka mótmælin við eina klukkustund í senn. Þótt tilefni mótmælanna og bannanna sé hræðilegt er þó spennandi að fylgjast með þessari deilu því segja má að grundvöllur franska lýðveldisins sé frelsi til mótmæla og síðasta vígi lýðræðisins að falla ef má ekki lengur koma saman og mótmæla friðsamlega.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí