Forkeppnin í Ísrael sýni skýrt að Eurovision verði notað óspart í áróður fyrir hernaðaraðgerðum

Allt bendir til þess að Ísraelar muni nota Eurovision óspart í áróðursskyni. Allar fréttir af forkeppninni þar, sem þó er ekki hafin, benda til þess að Ísrael ætli sér ekki að láta lítið fyrir sér fara í lokakeppninni. Þetta segir Hjálmtýr Heiðdal, formaður Íslands-Palestínu, en hann vitnar í Eurovoix, fréttasíðu Eurovision-aðdáenda, máli sínu til stuðnings.

„Eurovoix – fréttasíða Eurovision-aðdáenda – ætlar ekki að sýna frá forkeppninni í Ísrael. Í yfirlýsingu Eurovoix um kynningarmyndband KAN sjónvarpsins (RÚV þeirra í Ísrael) segir: „Að okkar mati telur Eurovoix að þetta myndband sýni skýran ásetning frá ísraelsku sjónvarpsstöðinni um að nota forvalið sem pólitískt tæki til að styðja hernaðaraðgerðir. Ákvörðunin um að sýna keppendur og kviðdómendur klædda sem hermenn leggur gildi Eurovision að að jöfnu við gildi ísraelskra stjórnvalda.“ Forvalskeppninni fyrir framlag Ísraels var frestað í gær vegna dauða tveggja [voru reyndar þrír] ísraelskra gísla,“ segir Hjálmtýr.

Hann bendir svo á að viðbrögð útvarpsstöðvarinnar sýni vel aðskilnaðarstefnuna í verki. „Í tilkynningu frá útvarpsstöðinni segir: „Í ljósi þeirra frétta sem nú hefur verið leyft að birta, verður HaKokhav HaBa [Næst stjarnan] ekki útvarpað í kvöld. Við vottum fjölskyldunum samúð“ Dauði tuttugu þúsund Palestínumanna hreyfir ekki við ráðamönnum ísrealska sjónvarpsins – samúðin er á öðrum stað,“ segir Hjálmtýr og bætir við:

„Það verður fróðlegt að fylgjast með svörum EBU gagnvart þessu augljósa broti gegn yfirlýstri friðar- og jafnræðishugsjón Eurovision.  RÚV hefur ekki enn brugðist við þessum fréttum.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí