Leigja hjá óhagnaðardrifnum félögum langt yfir markaðsverði

Meirihlutinn í borginni bendir á mikla uppbyggingu húsnæðis og aukinn hlut íbúða hjá svokölluðum óhagnaðardrifnum leigufélögum. Leigan hjá þessum félögum er hins vegar oftar en ekki dýrari en á hinum almenna markaði.

Á fundi í ráðhúsi Reykjavíkur í morgun fór borgarstjórinn yfir uppbyggingaráform í húsnæðismálum og stöðuna á húsnæðisáætlun borgarinnar. Mikil uppbygging er fram undan, líkt og kynnt var í morgun. Kynningarfundurinn var endurómur af svipuðum fundum liðinna ára þar sem undirstrikuð er sú staðreynd að aldrei áður hafi verið fleiri íbúðir í byggingu.

Fyrirsögn húsnæðisáætlunar borgarinnar er: Öruggt húsnæði á viðráðanlegu verði. Samkvæmt ávarpi borgarstjórans er unnið ötullega eftir því leiðarljósi. Ef árangur borgarinnar í að tryggja öruggt húsnæði á viðráðanlegu verði er mældur eftir þessum tveimur atriðum, húsnæðisöryggi og viðráðanlegu verði, er ekki hægt að finna mikinn árangur. Hugsanlega er ofuráhersla borgarstjórans og meirihlutans á að halda fram þeirri staðreynd að undanfarin ár hafi aldrei verið byggt eins mikið í Reykjavík einmitt til komin vegna þess að það er það eina sem er í rétta átt. En samt bara áleiðis.

Það er alkunna að árið 2018-19 blés ríkið til mikillar vinnu við að bregðast við ríkjandi neyð á húsnæðismarkaði í samvinnu við fjölmargar stofnanir, s.s. samtök atvinnulífsins og verkalýðshreyfinguna. Það þótti því skjóta skökku við að dregið var úr húsnæðisuppbyggingu í Reykjavík nánast samdægurs og niðurstöður ríkisins komu út og sýndu að óuppfylltur húsnæðisskortur var fimm til átta þúsund íbúðir á landinu. Hver sem ástæðan var, er staðreynd að dregið var úr framboði á húsnæði í borginni. Sem frambjóðendur þáverandi meirihluta kepptust við að réttlæta fyrir kosningarnar síðastliðið vor.

En nú segir Dagur að öldin sé önnur og bjart fram undan á leigumarkaði. Honum var tíðrætt um að hin óhagnaðardrifnu leigufélög væru að draga vagninn í uppbyggingu á húsnæði, og lofaði það framtak allt. Hann sagði að 30-35% af öllu húsnæði væri í þessum svokölluðu óhagnaðardrifnu félögum.

En hvað skyldi það nú þýða?

Borgarstjórinn nefndi félagið Búseta og Félagsstofnun stúdenta sem dæmi um óhagnaðardrifin leigufélög, burðarása í því sem kallað er félagslega rekinn leigumarkaður. Ef litið er inn á heimasíðu Búseta má þar finna nokkrar búseturéttaríbúðir og upplýsingar um verðlagningu á búseturétti og húsaleigu. Þegar leiguverð kemur í ljós að það er í takt við óregluvæddan hagnaðardrifinn leigumarkað. Það kostar t.d. 214. 859 kr. á mánuði að leigja 66 fermetra íbúð á Skógarvegi 16, eftir að fólk hefur greitt 9.636.859 kr. fyrir búseturétturinn. Húsaleigan er yfir markaðsverði á sambærilegum íbúðum í Reykjavík, þótt leigjandinn þurfi að afhenda Búseta tæpar tíu milljónir fyrir að fá lyklana.

Staðan hjá Félagsstofnun stúdenta er síst skárri. Við Brautarholt 7-9 er þrjátíu og átta fermetra íbúð til leigu á 166.399 kr. á mánuði. Fermetraverðið á þessari íbúð er því 4.400 kr. á mánuði. Markaðsleiga á 40 fermetra íbúð nýju húsnæði er hins vegar 3.700 kr. á mánuði fyrir hvernig fermetra samkvæmt verðsjá fasteigna hjá þjóðskrá. Félagsstofnun stúdenta er því með 20% hærri húsaleigu en er á óregluvæddum frjálsum leigumarkaði.

Óhagnaðardrifin leigufélög geta því leigt út íbúðir á markaðsverði og vel umfram það. Það er því enginn árangur falinn í því að þessi félög séu stærri hluti markaðarins, enginn árangur sem kemur leigjendum til góða.

Myndin er af bæklingi meirihlutans um hans sýn á húsnæðisvandann.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí