„Loftslagsmótmæli eru ekki glæpur“ hrópuðu félagar er Thunberg mætti til réttar í London

Nú á miðvikudag var sænski aðgerðasinninn Greta Thunberg dregin fyrir dómstól í Bretlandi, en hún var handtekin um miðjan síðasta mánuð, á mótmælasamkomu í London. Thunberg er, ásamt nokkrum öðrum, gefið að sök að hafa raskað allsherjarreglu þegar hún og rúmur tugur annarra mótmælenda læstu saman handleggjum til að hindra inngöngu fólks á fimm stjörnu hótelið Intercontinental Hotel, þar sem ráðstefna stjórnvalda og olíuframleiðenda fór fram. Thunberg sagðist ekki sek í málinu.

Hin árlega ráðstefna kallaðist áratugum saman einfaldlega „Oil and money“ eða Olíu- og peninga-ráðstefnan en hefur nýverið breytt ásýnd og nefnist nú „The Energy Intelligence Forum“, sem mætti ef til vill þýða sem samráðsvettvang um orku og greind.

Skjáskot af vefsíðu ráðstefnunnar sem nú heitir Energy Intelligence Forum en áður nefndist einfaldlega Oil & Money.

Fyrir dómstólnum sagði Thunberg til nafns síns og fæðingardags, eins og hún var krafin um, og tók afstöðu til ákærunnar, sem fyrr greinir. Annars tjáði hún sig hvorki við réttinn né við fjölmiðla. Hópur mótmælenda var staddur við bygginguna þegar hún steig út og hrópaði slagorðið „Climate protest is not a crime“ – „Loftslagsmótmæli eru ekki glæpur“.

Vert er að nefna að ljósmyndin sem fylgir þessari frétt er skjáskot úr myndbandi af handtöku Thunberg þann 17. október en ekki frá réttinum í dag. Thunberg sætir ekki varðhaldi og ferðaðist á eigin vegum til réttarins.

Réttarhöld í málinu munu hefjast eftir áramót, þann 1. febrúar nk.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí