Herinn virðist hættur að deila myndum frá leiðangri B2 þotanna í Keflavík

Síðastliðinn þriðjudag birti Samstöðin umfjöllun um þær forsendur sem íslensk stjórnvöld segja fyrir fullvissu sinni um að B2 herþoturnar sem nú hafast við í Keflavík beri ekki kjarnavopn. Með umfjölluninni birtust ljósmyndir sem herinn sjálfur deildi gegnum miðstöð kynningarmála, DVIDS. Á myndunum gefur að líta liðsmenn hersins hlaða þoturnar með hlutum sem líta út eins og sprengjur. Við æfingar er til í dæminu að slíkir hlutir séu þó ekki sprengjur í reynd, heldur aðeins ætlað að líkja eftir þeim, að þyngd og lögun. Ýmislegt bendir þó til að hér hafi verið um sprengjur að ræða, en lesa má á merkingar þeirra á ljósmyndunum. Þar má meðal annars lesa „Tritonal“ á oddi eins sprengjulegs hlutar, en tritonal er sprengiefni blandað úr TNT og álsalla. Ef merkingarnar eru réttar, og ef þær eiga við um alla þessa muni, þá eru þar ekki kjarnavopn á ferð heldur hefðbundin vopn.

„TRITONAL“ stendur á odda flaugarinnar, með gulu letri. Keflavík, ágúst 2023.

Daginn eftir að þessi umfjöllun birtist ætlaði blaðamaður að fletta gegnum fleiri ljósmyndir frá hernum. Þá bar svo við að allar myndirnar sem þessi vopn birtust á voru horfnar af síðu kynningarmiðstöðvarinnar. Ekki er ljóst hvað olli. Eftir stóðu aðrar myndir sem birst höfðu, aðeins myndir af vopnunum sjálfum virðast hafa verið fjarlægðar. Nú fimm dögum síðar hafa þær ekki birst á ný, og engar nýjar myndir frá leiðangrinum í Keflavík, sem þó hafði verið nokkuð ötullega kynntur með myndefni fram að því.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí